Header Ads

Những bài thuốc từ cá rô đồng hỗ trợ điều trị bệnh Gout hiệu quả

Các món ăn được chế biến từ cá rô là một trong những món ăn được xếp vào danh sách các món ăn dân giã làm mê mẩn lòng người của thực đơn người Việt. 


Nhưng ít ai biết không chỉ dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng, các món ăn từ cá rô đồng còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh trong đó có bệnh Gout.

Công dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gout từ cá rô đồng

Rô đồng là loài cá nước ngọt, sống phổ biến ở các ao, ruộng lúa, ao đìa, sông rạch... Mùa sinh sản chủ yếu vào tháng 5 - 7. Cá rô đồng có màu xanh từ xám đến nhạt, phần bụng có màu sáng hơn phần lưng, với một chấm màu thẫm ở đuôi và chấm khác ở sau mang. Chúng có răng chắc, sắc, xếp thành dãy trên hai hàm.


Đây là loại thực phẩm dân dã, ngon và bổ. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như can xi, phosphor, sắt, vitamin B1, B2…

Theo y học cổ truyền, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu.

Một số món ăn - bài thuốc từ cá rô đồng:

Bài 1: Canh cải cá rô

Nguyên liệu: Cá rô đồng 200g, rau cải xanh 500g, gừng 1 nhánh nhỏ, gia vị vừa đủ.


Cách thực hiện: Cá rô sơ chế sạch, đánh sạch vảy, khía bụng, bỏ ruột, bỏ mang rồi rửa sạch nhớt. Đun sôi nước, cho cá rô đồng vào luộc cùng với gừng. Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Đun sôi nước cá, cho rau cải xanh, thịt cá vào nấu, khi canh sôi lại lần nữa, nêm gia vị là được. Ăn trong bữa cơm.

Ăn thường xuyên món này rất tốt cho những người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa. Những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên dùng.

Bài 2: Canh cá rô rau má

Nguyên liệu: Cá rô đồng 3 - 5 con, rau má 150g.


Cách làm: Cá rô nướng gỡ lọc lấy thịt, xương cá giã nhuyễn lọc để lấy nước vừa đủ. Rau má rửa sạch, thái nhỏ. Đun sôi nước cá, cho rau má vào, thêm vài lát gừng và gia vị làm canh ăn.

Bài 3: Canh cá rô đồng và rau nhút

Nguyên liệu: Cá rô 200g, rau nhút 200g.

Cách thực hiện: Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá đem giã nhỏ, lọc lấy nước nấu chung với nước luộc cá. Rau nhút 300g, bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc. Nấu nước cá sôi, cho thịt cá vào, đến khi sôi lại thì cho rau nhút vào, nêm gia vị, canh sôi lại là được. Ăn nóng trong bữa cơm.

Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, trợ tiêu hóa, nhuận trường, an thần. Rất tốt cho người ăn ngủ kém, suy nhược thần kinh, táo bón…

Bài 4: Món cá rô đồng, lá lốt, củ cải

Đây là món ăn nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gout rất hiệu quả.

Nguyên liệu: 2 - 3 con cá rô đồng, 30g lá lốt, 100g củ cải, 1-2 lát gừng, gia vị.


Cách thực hiện: Cá rô đồng làm sạch, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, củ cải rửa sạch, thái lát. Cho tất cả vào nồi và cho xâm xấp nước, đun lửa nhỏ. Khi sôi thì nêm gia vị vừa ăn vào, sau đó om đến khi nhừ. Món này ăn nóng hoặc để nguội đều ngon.
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD